Hướng dẫn cách sửa lỗi loạn bàn phím gõ chữ ra số trên máy tính

Lỗi loạn bàn phím là một trong những lỗi bạn thường gặp nhất khi sử dụng máy tính. Bàn phím của bạn bị liệt, bị dính phím, gõ chữ ra số, gõ số ra chữ hoặc kí tự đăng biệt… Bạn đang không biết làm thế nào để sửa lỗi loạn bàn phím?

Hôm nay, khophanmme24h sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân cũng như cách fix lỗi loạn bàn phím thường gặp nhất trên máy tính. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể khắc phục được tình trạng oái ăm khó chịu này nhé.

Cách sửa lỗi loạn bàn phím trên máy tính

1.Cách sửa lỗi gõ số ra chữ hoặc ký tự đặc biệt

Lỗi này tức là khi gõ số  1, 2, 3, 4.... trên bàn phím laptop thì nó lại ra các ký tự là ă, â, ê, ộ... hoặc là !, @, #. $… Thực ra ai gặp lỗi này sẽ biết, không phải do bạn nhập ở đâu cũng bị lỗi như vậy đâu.

Ví dụ: bạn nhập 1, 2, 3, 4.. vào thanh địa chỉ trình duyệt web để tìm kiếm. Nó vẫn hiển thị bình thường, nhưng khi bạn nhập vào Word, Excel… . Hay khi nhập mật khẩu để mở khóa thư mục thì sẽ xuất hiện lỗi trên.

Xem thêm:

Cách chống phân mảnh ổ cứng

Cách tắt update win 10

Nguyên nhân: do bạn chọn nhầm ngôn ngữ đầu vào và dẫn tới bàn phím bị sai. Thay vì chọn ngôn ngữ EN hoặc ENG thì bạn lại chọn ngôn ngữ là VI. Nên mới xảy ra tình trạng loạn bàn phím “oái ăm” như vậy.

==> Cách khắc phục: Tại thanh Taskbar bạn hãy nhấn vào thanh ngôn ngữ -> và chuyển nó về ENG Hoặc EN như hình bên dưới. Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím  Alt + Shift để thao tác nhanh hơn.

2.Cách sửa lỗi gõ chữ ra số

Nguyên nhân: do chúng ta vô tình hoặc bị bạn bè của bạn troll dẫn tới kích hoạt tính năng  Num Lock  trên bàn phím. Đối với các phím hỗ trợ các phím số và phím Num Lock riêng biệt (thường là các máy màn hình máy tính 15.6 inch). thì laptop của bạn không bị tình trạng trên. Nhưng đối với các bàn phím có phím số chung với chữ thì hay gặp phải tình trang này.

Ví dụ: khi bạn gõ chữ j, k, l, u, i, o… thì nó lại hiển thị thành số 1, 2, 3, 4, 5, 6…

Cách khắc phục: để có thể sửa lỗi loạn bàn phím gõ chữ ra số oái ăm này bạn có thể làm theo một trong các cách sau.

Cách 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Fn + Insert (NumLK) hoặc phím NumLK tùy cấu tạo bàn phím để tắt đi tính năng Num Lock là xong. Đây là cách nhanh nhất mà đơn giản nhất nhé các bạn.

Cách 2: Nếu bạn có bàn phím rời, hãy cắm bàn phím rời vào máy, sau đó ấn phím Num Lock trên bàn phím.

Cách 3: tắt chức năng Num lock bằng bàn phím ảo trên laptop

Gõ tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run sau đó bạn gõ từ khóa “osk“.

Tiếp đó bạn chọn Options để chỉnh sửa.

Tại cửa sổ Options, bạn tích vào ô “Turn on numeric key pad” rồi chọn Ok.

Tại bàn phím ảo On-Screen Keyboard nếu bạn thấy phím Numlock đang sáng như hình dưới thì bạn hãy click chuột vào đó để tắt nhé.

3.Loạn bàn phím hoặc bị liệt phím

Đối với một số bạn, bàn phím của bạn bị liệt một số nút, hoặc phím của bạn bị dính (ký tự chạy 1 loạt) … thì bạn cần ra trung tâm sửa chữa laptop uy tín gần nhất để thay thế bàn phím laptop nhé.

Vậy là khophanmem24h đã hướng dẫn bạn một số lỗi loạn bàn phím trên máy tính cũng như cách sửa lỗi loạn bàn phím gõ chữ ra số, gõ số ra chữ… trên máy tính rồi nhé. Chúc bạn sửa lỗi thành công!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.