Bios là gì?Cách vào bios laptop và máy tính

Các bạn đã nghe đến “Bios” hay chưa? Bạn đang phân vân Bios là gì. Cách vào bios máy tính và laptop ra sao. Nó làm việc như thế nào. Rất nhiều câu hỏi liên quan đến bios chưa được giải đáp. Và Khophanmem24h sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn để bạn hiểu hơn về Bios máy tính, bios laptop.

Bios là gì? Giới thiệu về Bios

BIOS ở đây là viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Basic Input/Output System) có nghĩa là Hệ thống xuất nhập cơ bản. BIOS nằm bên trong máy tính cá nhân, trên bo mạch chính. BIOS được xem như là chương trình được chạy đầu tiên khi máy tính khởi động. Chức năng chính của BIOS là chuẩn bị cho máy tính để các chương trình phần mềm được lưu trữ trên các thiết bị lưu trữ (chẳng hạn như ổ cứng, đĩa mềm và đĩa CD) có thể được nạp, thực thi và điều khiển máy tính. Quá trình này gọi là khởi động. Đây là định nghĩa cơ bản về Bios

Các bạn có thể hiểu tóm tắt và cơ bản như sau: Bios là 1 chương trình khởi động đầu tiên sau khi bấm nút nguồn. Nó là nơi lưu thông tin khởi động, các thông số chi tiết cấu hình máy, ngày giờ, thứ tự khởi động của máy tính, các thiết bị kết nối và ngoại vi.

Chủ yếu với các kỹ thuật và vọc sỹ chỉ quan tâm nhất trong Bios là Thông tin cấu hình máy và cách chỉnh Menu boot trong Bios để khởi động từ USB hoặc CD/DVD.

Các hãng sản xuất Bios

Có nhiều hãng sản xuất Bios, các hãng này ko liên quan đến các hãng sản xuất laptop như dell,hp,asus…. Nhưng các hãng laptop lại chọn lựa những hãng bios phù hợp để thêm vào các dòng laptop mà họ sản xuất. Vì vậy giao diện Bios trên mỗi dòng máy tính và laptop sẽ khác nhau. Nhưng cơ bản nếu bạn hiểu thì việc thao tác ko khó khăn gì cả. Sau đây là các hãng sản xuất Bios.

 1. American Megatrends Inc.
 2. Phoenix Technologies
 3. Award Software International
 4. MicroID Research (MRBIOS)
 5. Insyde Software (Insyde)
 6. General Software (General Software)

Phân loại Bios – BIOS UEFI và BIOS LEGACY

Hiện nay Bios có 2 loại đó là Legacy và Uefi. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết 2 loại này. Phần này mình sẽ viết theo kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc.

Bios Legacy – tương đương chuẩn ổ cứng MBR

Dạng Bios này là bios lâu đời, kể từ khi có máy tính. Nó là dạng phổ thông trong hầu hết các máy tính từ xưa tới nay.

Ưu điểm của Bios Legacy

Vì đây là bios cũ và phổ thông nên việc thao tác chỉnh sửa nó đơn giản và quen thuộc với người sử dụng máy tính và các kỹ thuật viên. Việc phân vùng, cài win hay ghost trên chuẩn bios legacy khá đơn giản. Đặc điểm của dòng bios này là có tối đa 4 phân vùng Primary( chính) và vô số phân vùng logical( phụ). Phân vùng cài win sẽ là phân vùng đc Set Active(hoạt động).

Nhược điểm của Bios Legacy

Dòng bios này tương đương vs chuẩn ổ cứng MBR, là chuẩn cũ nên việc khởi động nó khá chậm so với UEFI. 1 hạn chế nữa là do thiết kế của chuẩn ổ cứng MBR(Master Boot Record ) nên ở chuẩn này, chỉ có thể lắp tối đa ổ cứng là 2,2TB. Nếu lắp ổ cứng lớn hơn 2,2Tb thì ko khởi động được. Chi tiết các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Bios UEFI – Tương đương chuẩn ổ cứng GPT

Đây là chuẩn Bios mới phát hành sau này. Mình ko nhớ chính xác năm ra đời dòng Bios này. Nhưng mình nhớ được năm mình gặp chuẩn bios này lần đầu tiên là trên máy Sony Vaio năm 2012 hoặc 2013 gì đấy. Hồi ấy chuẩn này rất khó, ít có tài liệu hướng dẫn và thao tác khá là khoai. Như bây giờ thì nó quá phổ thông với anh em rồi nên thao tác cũng dễ.

Ưu điểm của bios UEFI

Vì đây là dòng Bios mới có nhiều sự kế thừa và cải tiến từ bios legacy cũ, nên nó khá ưu việt. Điểm đầu tiên là dạng bios uefi có tối đa 128 phân vùng Primary, và ko có phân vùng logical. Các phân vùng bình đẳng nhau về quyền, có thể cài win lên bất kỳ phân vùng nào. Không có chế độ active cho bất kỳ phân vùng nào cả. Bios UEFI lắp được ổ cứng lớn hơn 2,2Tb để khởi động.

Điểm cộng thứ 2 cho dòng Bios này là sự khởi động siêu tốc, nhanh hơn rất nhiều lần so vs chuẩn legacy. Nếu kết hợp giữa Bios UEFI- Ổ cứng GPT là SSD thì việc khởi động chỉ trong vòng 3 giây- 5 giây. Đây là 1 ưu điểm mạnh.

Nhược điểm của bios UEFI

Điểm cộng của UEFI là tất cả đều là phân vùng Primary, đây cũng có thể là điểm trừ của nó vì 1 số người cài win hay ghost nhưng ko vững kiến thức sẽ cài win và ghost nhầm lên các phân vùng khác với chủ định là phân vùng cài win ban đầu.

Vì bios này ra sau và mới mẻ, nên 1 số người có thể chưa quen. Hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thao tác và chỉnh sửa. Dẫn đến việc chỉnh các lựa chọn trở nên khó khăn so với Legacy.

Cách vào Bios các dòng máy tính và laptop

Phần này khá quan trọng, chủ yếu ta làm việc trong phần này. Mỗi dòng Bios có 1 số phím chức năng riêng để vào Bios và Menu boot. Mục đích của chúng ta là chỉnh menu boot trong Bios để khởi động từ USB/ ổ cứng di động hoặc CD/DVD Boot hoặc win để cứu hộ máy tính đúng ko nào.

Cách vào bios và menu boot máy tính bàn/PC

Với máy tính bàn, cũng tùy dòng nhưng phổ thông là phím tắt F2 hoặc Del để truy cập vào Bios. Menu boot sẽ là F12 hoặc Esc hoặc F7, F8, F9 tùy dòng

Cách vào bios Dell

 • F2: Truy cập Bios
 • F12: Truy cập Menu boot

Cách vào bios Asus

 • F2: Bios
 • ESC: Menu boot

Cách vào bios Lenovo

 • F2: Bios
 • F12: Menu boot

Cách vào bios HP -Compaq

 • F10: Bios
 • F9: Menu boot

Cách vào bios Acer/Emachine

 • F2: Bios
 • F12: Menu boot

Cách vào bios Samsung

 • F2: Bios
 • Một số con là ESC để sử dụng Menuboot, 1 số ko có phím tắt vào Menu boot thì phải

Cách vào bios Toshiba

 • F2: Bios
 • F12: Menu boot

Cách vào Bios Fujitsu

 • F2: Bios
 • F12: Menu boot

Cách vào bios Sony

Sony là 1 dòng khó, dù không sản xuất laptop trên thị trường nữa nhưng vẫn còn nhiều laptop sony được sử dụng. Để vào được Bios Sony, các bạn chú ý xem máy có phím Assistant(Viết tắt là Assist)ko? Nếu có phím chức năng này. Bạn hãy tắt máy hẳn sau đó bật máy bằng nút Assist và nhấn nhanh nút F2 để vào Bios. Còn muốn truy cập khởi động từ USB hoặc CD/DVD Boot thì nhấn F11 nhá.

Làm gì sau khi vào được Bios

Thường thì mục đích chỉnh Bios là tìm menu boot để thiết lập USB/Ổ cứng di động hoặc DVD khởi động đầu tiên trên máy tính để chúng ta có thể cứu hộ máy tính, phân vùng ổ cứng, ghost hay các tác vụ khác. Vì vậy các bạn có thể không quan tâm các mục khác nếu ko rành tiếng anh. Hãy tập trung nơi nào có chữ “Boot“. Sau đấy nhìn xem Bios đang ở chuẩn Legacy hay UEFI rồi thao tác chỉnh USB/DVD lên vị trí số 1( First Boot). Sau đấy tùy máy có thể nhấn F10 hoặc F6 để lưu và thoát.

Ép xung bios

Ép xung BIOS là 1 vấn đề nhiều gamer hay các thợ đào coin bằng vga quan tâm. Nhưng với mình, mình không khuyến nghị các bạn ép xung bios hay nâng cấp bios. Việc ép xung bios có thể làm cho máy tính hoặc các con VGA của thợ đào coin chạy mạnh mạnh mẽ hơn. Ngược lại nó cũng có những tác hại cụ thể như việc ép xung làm tuổi thọ của mainboard hoặc vga kém đi, chất lượng giảm sút theo thời gian. 1 số bạn lại quan tâm đến việc up bios( Nâng cấp bios). Mình cũng ko khuyến nghị, nhiều bạn đang up bios dở dở thì máy sập nguồn, hoặc mất điện chẳng hạn, vậy là tạch luôn. Phải mang ra các trung tâm sửa chữa máy tính để họ bóc ra nạp lại bios. Nên việc nâng cấp và ép xung, nếu cảm thấy thực sự cần thiết thì các bạn hãy làm, không thì ko nên quan tâm.

Như vậy là mình đã giải thích cho các bạn cơ bản về Bios, có gì không hiểu và thắc mắc các bạn hãy comment bên dưới nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.